ผุดไอเดีย เปลี่ยนคุกเป็นสถานที่เที่ยว เริ่มแล้ว 10 แห่งทั่วประเทศ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้กรมราชทัณฑ์ มองพื้นที่เพื่อพัฒนา เรือนจำและทัณฑสถานเปิด ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยขณะนี้ได้กำหนดเรือนจำทัณฑสถานต้นแบบท่องเที่ยวประจำภาคในระยะแรกออกมาแล้ว คือ

 

1.ภาคเหนือ – เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง จ.เชียงราย

2.ภาคตะวันออก – ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว จ.ระยอง ทัณฑสถานเปิดทุ่งเบญขา จ.จันทบุรี และเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จ.ตราด

3.ภาคตะวันตก – เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี และเรือนจำกลางราชบุรี

4. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ – ทัณฑสถานเกษตรอุตสาหกรรมเขาพริก จ.นครราชสีมา

5. ภาคใต้ – เรือนจำชั่วคราวเหรียงห้อง จ.ตรัง และทัณฑสถานเปิดบ้านนาวง จ.พัทลุง

6.ภาคกลาง – เรือนจำจังหวัดอยุธยา

 

ทั้งนี้ การพัฒนาเรือนจำ-ทัณฑสถาน เป็นแหล่งท่องเที่ยว ถือเป็นนโยบาย คืนคนดีสู่สังคม ผมมุ่งมั่นจะทำให้สำเร็จ เพราะคนที่ได้ประโยชน์ คือ ผู้ต้องขัง จะได้มีโอกาสฝึกงานและพัฒนาตัวเอง เมื่อกลับคืนสู่สังคมจะได้มีงานทำ หรือมีโอกาสที่จะมีธุรกิจส่วนตัว แม้เวลานี้จะมีเรือนจำบางแห่งได้ลงมือทำแล้ว แต่ตนจะผลักดันให้มีทั่วทุกภาค ขยายไปสู่ทุกจังหวัด

อีกไม่นานนี้ตนจะลงพื้นที่สำรวจ ติดตามโครงการต่างๆด้วยตนเอง ขอให้ทุกเรือนจำทำให้เต็มที่เพราะเรื่องนี้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ขณะเดียวกันทางกรมราชทัณฑ์ จะต้องพิจารณาพื้นที่ที่มีเรื่องราวและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของกรมราชทัณฑ์เพื่อจัดทำเป็น พิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการให้ประชาชนได้เยี่ยมชม เพื่อเพิ่มกิจกรรมในการท่องเที่ยว รมว.ยุติธรรมกล่าว

ขอบคุณที่มา Sanook

Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *