หมอเผยอาการ ตูน บอดี้สแลม กระดูกคอทับเส้นประสาท เจอตั้งแต่เริ่มวิ่งก้าวคนละก้าว

จากกรณี ตูน บอดี้สแลม ต้องเข้าแอดมิตในโรงพยาบาลเป็นการด่วน เนื่องจากมีอาการกระดูกคอทับเส้นประสาท ทำให้แขนซ้ายชา และบังคับไม่ได้เป็นบางนิ้ว ทำให้แฟนเพลงรู้สึกเป็นห่วงอย่างมาก


 

ล่าสุด (14 ธันวาคม 2563) จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ไลฟ์ขณะทีมแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าตั้งโต๊ะแถลงอาการป่วยของ ตูน บอดี้สแลม ระบุว่า ทีมแพทย์วินิจฉัยว่า ตูน บอดี้สแลม มีอาการหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งส่งผลให้นิ้วมือข้างซ้ายมีอาการอ่อนแรงลงประมาณ 50% รวมถึงมีอาการชาบริเวณมืออีกด้วย

โดยอาการดังกล่าว ตูน เคยเป็นมาครั้งหนึ่งแล้ว ในตอนที่วิ่งจากเบตงสู่เชียงรายโครงการก้าวคนละก้าว แต่ขณะนั้นอาการยังมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนตอนนี้อาการของตูนยังไม่เข้าขั้นวิกฤต แต่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด มีการให้ยา และทำกายภาพบำบัดร่วม อีกทั้งยังต้องเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องขยับต้นคอ เพื่อทำให้การอักเสบของหมอนรองกระดูกนั้นลดลงเสียก่อน


 

เบื้องต้นแพทย์จะรักษาไปทีละขั้นตอนก่อน โดยจะรักษาแบบไม่ผ่าตัด ตั้งเป้าการดึงคอเพื่อขยายพื้นที่ไม่ให้ไปกดทับเส้นประสาท ถ้าได้ผลดีก็จะเห็นผลภายใน 2 สัปดาห์ แต่ถ้า 2 สัปดาห์แล้วอาการไม่ดีขึ้น อาจจะต้องมีการคุยกันเรื่องผ่าตัด แต่ก็ต้องพิจารณาร่วมกับผู้ป่วยด้วย ซึ่งถ้าต้องผ่าตัดจริง ๆ ก็จะใช้เวลาพักฟื้น 2 เดือนขึ้นไป ณ ตอนนี้จะทำการให้ยาแก้อักเสบไปก่อน สิ่งสำคัญคือการพักผ่อน ลดการเคลื่อนไหวที่ต้นคอ อย่างน้อยต้องใช้เวลา 2 เดือน

 

ส่วนจะกลับมาวิ่งได้หรือไม่นั้น อยู่ที่ผลการรักษาในช่วง 2 เดือนนี้ ถ้าทุกอย่างกลับมาปกติ ก็จะกลับมาทำกิจกรรมได้ตามปกติ แต่ท่าที่ห้ามคือการโยกคอเยอะ ๆ หลังจากนี้งานคอนเสิร์ตเบา ๆ น่าจะพอได้ แต่ไม่สามารถโยกศีรษะได้เยอะ ตอนนี้ตูนกังวลว่าจะไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่แพทย์ได้อธิบายแล้วว่าโอกาสที่จะกลับมาเหมือนเดิมก็เกือบ ๆ แล้ว ยกเว้นท่าที่มันมีความเอ็กซ์ตรีมมาก ๆ อาจจะให้เลี่ยง


 

นอกจากนี้ ตูนก็ยังกลัวว่าเสียงร้องจะไม่เหมือนเดิม ในฐานะที่เป็นหมอหู คอ จมูก ดูแลตูนมานาน ก็ได้บอกไปว่าไม่ค่อยมีปัญหา แต่อาจจะต้องเปลี่ยนท่าทางการร้องเพลงนิดหนึ่ง ซึ่งตูนก็ยอมรับได้ ตอนนี้กำลังใจดีมาก และรู้สึกเป็นห่วงแฟนเพลงที่สัญญากันไว้ว่าก่อนปีใหม่จะมีงานคอนเสิร์ตหลายงาน ส่วนเรื่องกำลังใจในการรักษาก็ดีเยี่ยม

ขอบคุณที่มา siamstreet

Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *